Cách tối ưu bài viết đạt 14/14 theo Yoast SEO

Viết bài chuẩn SEO – Cách tối ưu bài viết đạt 14/14 theo Yoast SEO

Xem Nhanh Nội Dung

Viết bài chuẩn SEO hoặc bài viết chuẩn SEO là những thuật ngữ thường được nhắc đến. Thế nhưng bạn đã hiểu những tiêu chuẩn và làm thế nào để có được một bài viết chuẩn SEO?

Viết bài chuẩn SEO không đơn giản như bạn tưởng, nó có hàng tá các tiêu chuẩn bạn phải thực hiện. May mắn cho chúng ta; Yoast SEO là một trong những Plugin chuyên về SEO phổ biến và tốt nhất hiện nay. Giúp cho bạn và tôi dễ dàng thiết lập và tối ưu bài viết theo cách mà các công cụ tìm kiếm yêu thích nhất.

Viết bài chuẩn SEO – Cách tối ưu bài viết đạt 14/14 theo Yoast SEO
Cách tối ưu bài viết đạt 14/14 theo Yoast SEO

Kiểm tra chính tả trong bài viết chuẩn SEO

Phần này không có trong Yoast SEO, nhưng nó lại là yếu tố khá quan trọng cho một bài viết. Đây là vấn đề những blogger mới và cả những blogger kỳ cựu đã và đang gặp phải.

Sai lỗi chính tả là vấn đề phổ biến nhất của hầu hết blogger, kể cả trên sách báo. Đôi khi bạn vẫn bắt gặp những lỗi đánh máy. Cho dù người ta đã kiểm duyệt và sửa lỗi rồi. Nhưng không vì thế mà bạn coi nhẹ việc này. Đừng nghĩ rằng ai cũng sai, nên mình sai chính tả là bình thường.

Một bài viết sai nhiều lỗi chính tả sẽ khiến cho người đọc cảm thấy tác giả thiếu chuyên nghiệp và hời hợt. Hoặc có những cái nhìn thiếu thiện cảm. Độc giả đôi khi quá khắt khe; một bài viết 1000 từ dù cho sai chính tả có 1 -2 từ là bị chê là thiếu chuyên nghiệp rồi.

Nếu chỉ sử dụng biện pháp thủ công sẽ rất khó để khắc phục hết 100% các lỗi sai; và tìm những lỗi sai chính tả cũng làm bạn mất nhiều thời gian. Mình sẽ hướng dẫn bạn sử dụng công cụ kiểm tra chính tả online hoàn toàn miễn phí là VSpell.

Kiểm tra chính tả Online

Đầu tiên hãy truy cập vào trang http://www.vspell.com/Spell

Vspell là công cụ kiểm tra chính tả online hoàn toàn miễn phí
Vspell là công cụ kiểm tra chính tả online hoàn toàn miễn phí

Copy toàn bộ nội dung bài viết của bạn và dán vào ô, sau đó bấm Kiểm tra chính tả

Những chữ được bôi vàng là lỗi chính tả. Nếu đó là những từ tiếng anh thì bạn không cần quan tâm tới. Bạn chỉ để ý những từ được bôi vàng bằng tiếng Việt

Bạn bấm vào từ bị bôi vàng nó sẽ hiện lên một số gợi ý để sửa lại cho đúng. Chọn một gợi ý đúng và bấm sửa (chỉ sửa từ đó) hoặc sửa hết (sửa toàn bộ từ đó trong bài viết).

Kiểm tra chính tả
Kiểm tra chính tả

Chú ý: Công cụ này không chính xác 100%, có những từ đúng nhưng nó vẫn bôi vàng. Nên bạn phải kiểm tra thủ công xem từ đó có đúng chính tả hoặc ngữ pháp không.

Viết bài chuẩn SEO – Tối ưu bài viết theo Yoast SEO

Ở bảng điều khiển bạn bấm vào Bài viết => Viết bài mới. Sau đó dán toàn bộ nội dung bài viết đã chỉnh sửa vào khu vực soạn thảo. Hoặc bạn có thể soạn thảo trực tiếp trên bài viết. Mình không khuyết khích bạn làm theo cách này. Vì mình thấy làm việc trên Word sẽ dễ thao tác hơn so với soạn thảo trực tiếp trên WordPress

Đầu tiên bạn phải gõ từ khóa chính vào ô để cho Yoast SEO tự động rà soát xem bạn cần phải cải thiện điều gì?

Kết quả phân tích sẽ thể hiện ra nhiều mục với nhiều màu khác nhau
Kết quả phân tích sẽ thể hiện ra nhiều mục với nhiều màu khác nhau

Màu đỏ là không đạt yêu cầu, cần phải sửa

Màu cam là tạm được, cần cải thiện thêm (có thể sửa hoặc không)

Màu xanh là tuyệt vời

Sau khi nhận diện được từ khóa chính, Yoast SEO sẽ gợi ý cho bạn cần phải cải thiện thêm một vài điều; để bài viết được chuẩn SEO. Viết bài tương đối chuẩn SEO nên cũng không mất quá nhiều thời gian để tối ưu theo Yoast SEO.

Thông thường bạn chỉ phải sửa đổi 5-6 mục màu đỏ là đạt yêu cầu. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn bạn tối ưu đến 14 mục luôn. Nếu mục nào chưa đạt hãy đọc kỹ và làm theo hướng dẫn nhé.

Viết bài chuẩn SEO – Tối ưu từ khóa trong slug

Slug là một phần của URL (Permalink), Slug nằm sau dấu / sau tên miền. Slug là một trong những tín hiệu được các công cụ tìm kiếm đưa vào yếu tố trong quá trình xếp hạng. Các công cụ tìm kiếm đọc slug và cố gắng hiểu trang hoặc bài viết đó nói về những gì.

Tối ưu slug khá đơn giản, bạn chỉ thiết lập từ khóa chính chiếm hơn 50% trong URL là được.

Viết bài chuẩn SEO – Tối ưu độ rộng tiêu đề SEO

Nếu tiêu đề bài viết của bạn quá ngắn sẽ không tối ưu được từ khóa, điều đó quá lãng phí. Mình thường tối ưu tiêu đề đến từng từ sao cho tối ưu nhất. Ngược lại nếu tiêu đề bài viết quá dài sẽ không hiển thị hết trong kết quả tìm kiếm của Google. Theo khuyến cáo của Google là < 70 ký tự nhưng thực tế nó chỉ hiển thị đến 67 ký tự trở lại. Hãy viết tiêu đề sao cho số ký tự chỉ ở mức trên dưới 65 ký tự, quá ngắn hoặc quá dài cũng không đạt tiêu chuẩn.

Ví dụ: Tiêu đề của bài viết này là Viết bài chuẩn SEO – Cách tối ưu bài viết đạt 14/14 theo Yoast SEO. Số ký tự của tiêu đề này là 66, quá hoàn hảo phải không nào?

Độ dài của một bài viết chuẩn SEO

Một bài viết chuẩn SEO được Yoast SEO khuyến cáo là trên 300 từ, trong thực tế 300 từ là quá ngắn. Các bài viết của mình hầu như đều trên 1000 từ, thậm chí có bài hơn 4000 từ.

Bài viết càng dài thường có cơ hội được xếp cao hơn trong kết quả tìm kiếm, nhưng viết bài càng dài sẽ càng khó. Bạn phải đảm bảo nội dung liền mạch và cung cấp nhiều kiến thức, giá trị cho người dùng.

Giai đoạn đầu, Mình khuyên bạn nên viết bài ngắn thôi, khi trình độ của bạn được nâng lên hãy viết dài hơn. Theo khảo sát, 3 kết quả tìm kiếm đầu tiên của Google độ dài trung bình là 1200-1300 từ. Hãy bắt đầu ở mức này nhé.

Bài viết này cũng hơn 3000 từ đấy nhé

Viết bài chuẩn SEO – Tối ưu các thuộc tính mô tả ảnh (alt)

Một bài viết chuẩn SEO bắt buộc phải có ảnh, hình ảnh càng nhiều sẽ giúp bài viết của bạn hấp dẫn hơn. Chúng ta dùng mắt để biết hình ảnh có ý nghĩa gì; còn các công cụ tìm kiếm sử dụng alt để biết được bức ảnh nói lên điều gì.

Từ khóa đã sử dụng

Mỗi bài viết sẽ tương ứng với một từ khóa chính. Điều gì sẽ xảy ra nếu có 2 bài viết mà chỉ sử dụng cùng 1 từ khóa chính với nội dung tương tự nhau. Lúc đó bạn sẽ gặp phải tình trạng từ khóa ăn thịt. Cả hai bài viết đều sẽ không có được thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Ví dụ: Bài viết này của tôi khá dài nên tôi tách ra thành 2 bài viết với cùng từ khóa chính là viết bài chuẩn SEO. Với phần 1 là hướng dẫn tối ưu 7 mục trong Yoast SEO, phần 2 là 7 mục còn lại. Khi có ai tìm kiếm từ khóa viết bài chuẩn SEO, Google sẽ bối rối không biết nên hiển thị bài viết nào. Trường hợp cả 2 bài cùng xuất hiện là rất hiếm xảy ra. Nếu Website bạn là một trang cực kỳ uy tín vì Google thường hiển thị 1 kết quả từ 1 trang.

Vì vậy mỗi một bài viết bạn chỉ nên sử dụng 1 từ khoá chính và từ khoá này cũng là duy nhất

Viết bài chuẩn SEO – Tối ưu độ dài mô tả Meta

Thẻ meta description giúp mô tả chính xác, ngắn gọn và tổng quan về nội dung mà trang của bạn nói đến. Thẻ meta giúp tăng tỷ lệ nhấp chuột và cải thiện lượt truy cập từ công cụ tìm kiếm.

Trước đây thẻ meta là một yếu tố quan trọng trong SEO. Giờ đây Google sẽ tự động lấy một đoạn văn bản nào liên quan đến tìm kiếm của người dùng để làm thẻ meta

Thẻ meta có độ dài khi hiển thị trong kết quả tìm kiếm khoản 155 ký tự. Vì thế đừng ngại ngùng gì mà không viết một thẻ meta thôi miên và hấp dẫn người dùng.

Cách thêm văn bản vào thẻ meta

Kéo xuống dưới cùng của bài viết, ở phần Yoast SEO bạn bấm vào nút Edit snippet 

Cách thêm văn bản vào thẻ meta
Cách thêm văn bản vào thẻ meta

Nhập nội dung vào ô Meta description sau đó bấm Close snippet editor để đóng lại.

Viết bài chuẩn SEO – Tối ưu từ khóa trong mô tả meta

Thẻ meta có vai trò quan trọng như một quảng cáo ngắn về bài viết hoặc trang trên kết quả tìm kiếm của Google. Vì thế hãy giúp các công cụ tìm kiếm và người dùng hiểu ngay nội dung bài viết. Bằng cách đưa từ khóa chính vào thẻ meta

Hãy xem đoạn mô tả của bài viết này nhé: Bạn là người mới, bạn không biết cách nào để viết bài chuẩn SEO? Đừng lo lắng, mình sẽ hướng dẫn bạn cách tối ưu bài viết đạt điểm tuyệt đối trên Yoast SEO.

Cùng phân tích thẻ meta này nhé: Độ dài 155 ký tự, có từ khóa chính, đã đạt yêu cầu về kỹ thuật. Nhưng chưa hết, thẻ meta xác định chính xác đối tượng nhắm đến là Newbie (trả lời được câu hỏi viết cho ai = WHO). Nêu rõ vấn đề của họ = WHAT, đưa ra hướng giải quyết = HOW.

Viết bài chuẩn SEO – Tối ưu mật độ từ khóa

Từ khóa chính lặp lại quá nhiều lần trong bài viết sẽ không tốt; bạn có khả năng rất cao bị Google phạt vì lỗi nhồi nhét từ khóa. Quá ít từ khóa chính thì bài viết của bạn không tối ưu hoặc chưa được chuẩn SEO; dẫn đến từ khóa chính khó có thể xuất hiện trong top Google.

Vậy bao nhiêu từ khóa là vừa?

Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này.

Nhưng bạn đừng lo Yoast SEO sẽ tính toán tỷ lệ từ khóa nên xuất hiện bao nhiêu lần trong bài là tốt nhất. Tùy theo độ dài của bài viết mà từ khóa chính nên xuất hiện nhiều hay ít. Bài viết càng dài thì từ khóa chính sẽ xuất hiện càng nhiều.

Viết bài chuẩn SEO – Tối ưu độ dài cụm từ khóa

Yoast SEO khuyến cáo độ dài cụm từ khóa chính tối đa là 6 từ. Trong tất cả các bài viết, hầu như từ khóa chính mình sử dụng thường dài 3-4 từ. Từ khóa chính ngắn sẽ giúp bài viết của bạn lên top được nhiều từ khóa hơn.

Từ khóa chính trong bài này là viết bài chuẩn SEO, 4 từ…

Tuy nhiên vẫn có một số ngoại lệ vì đôi lúc 3-4 từ không thể diễn đạt được ý nghĩa của từ khoá. Khi đó bắc buộc bạn phải thêm từ để từ khoá đó có ý nghĩa.

Cụm từ khóa trong phần giới thiệu

Từ khóa chính phải xuất hiện trong đoạn đầu tiên của bài viết để làm nổi bật ngay từ đầu ý nghĩa của bài. Điều này sẽ giúp cho người dùng và cả các công cụ tìm kiếm hiểu nhanh hơn nội dung bài viết.

Ví dụ: Phần giới thiệu của bài này là Viết bài chuẩn SEO hoặc bài viết chuẩn SEO là những thuật ngữ thường được nhắc đến. Thế nhưng bạn đã hiểu những tiêu chuẩn và làm thế nào để có được một bài viết chuẩn SEO? Từ khóa chính lặp lại hơi bị nhiều nhưng vẫn thấy hợp lý. Thông thường mình thường cho nó xuất hiện 1 lần ở đoạn đầu tiên.

Viết bài chuẩn SEO – Tối ưu đường dẫn nội bộ

Một bài viết trung bình có từ 3-4 liên kết nội bộ hoặc nhiều hơn càng tốt. Liên kết nội bộ giúp cho người dùng đọc được những nội dung liên quan đến bài viết. Giúp cho các bài viết được liên kết với nhau liền mạch, bổ sung ý nghĩa và giá trị cho nhau.

Liên kết nội bộ giúp điều hướng người dùng vào các trang có giá trị cao và chuyển đổi cao. Thúc đẩy khách truy cập hành động phản hồi theo những lời kêu gọi hành động, tăng tỷ lệ chuyển đổi…

Hãy đếm xem bài viết này có bao nhiêu liên kết nội bộ nhé.

Yoast SEO được cài đặt trên hầu hết các blog WordPress
Yoast SEO được cài đặt trên hầu hết các blog WordPress

Các đường dẫn ra ngoài trang

Nhiều người suy nghĩ chỉ nên nhận liên kết chứ không nên liên kết ra ngoài vì sợ làm giảm sức mạnh của Website. Điều này hoàn toàn sai lầm, khi bạn liên kết đến những Website lớn cùng lĩnh vực với bạn. Bạn sẽ nhận được nhiều điểm cộng. Và có cơ hội đứng cao hơn những Website không có liên kết ra ngoài.

Đôi khi có một số vấn đề bạn không thể có nhiều thông tin chuyên sâu để cung cấp cho độc giả. Hãy cung cấp nhiều kiến thức hơn cho độc giả. Bằng những đường dẫn đến những bài viết từ những trang khác.

Viết bài chuẩn SEO – Tối ưu từ khóa trong tiêu đề

Tiêu đề phải chứa từ khóa là yêu cầu bắt buộc cho một tiêu đề chuẩn SEO. Phần này mình cũng không nói quá nhiều, bạn chỉ cần thêm từ khóa vào tiêu đề sao cho hợp lý là được.

Đọc thêm: Viết tiêu đề chuẩn SEO! 6 bí quyết, 1 tuyệt chiêu viết tiêu đề hấp dẫn

Ví dụ: Tiêu đề của bài viết này là Viết bài chuẩn SEO – Cách tối ưu bài viết đạt 14/14 theo Yoast SEO. Từ khóa chính là Viết bài chuẩn SEO. Nó nằm ngay đầu tiêu đề, làm nổi bật ý nghĩa của tiêu đề.

Cụm từ khóa trong tiêu đề phụ

Tiêu đề phụ hay còn gọi là thẻ H2, H3, H4, H5, H6, giá trị và độ ưu tiên sẽ giảm dần từ H2-H6. Tiêu đề phụ giúp bố cục, trang trí bài viết một cách rõ ràng. Khi sử dụng đúng cách thẻ heading góp phần tăng trải nghiệm người dùng. Họ lướt qua bài viết sẽ biết nội dung tổng quát là gì? Các đoạn trong bài viết được chia ra sao, mỗi đoạn sẽ mô tả điều gì?

Thẻ heading là một trong những tín hiệu quan trọng nhất; để các robot tìm kiếm hiểu được nội dung bài viết nói lên điều gì. Google Bot sẽ đánh giá cao các thẻ heading được sử dụng hợp lý và rõ ràng, làm nổi bật các ý chính.

Vì sự quan trọng của tiêu đề phụ cho người dùng và cả các công cụ tìm kiếm. Nên bạn hãy chèn từ khóa chính và các từ khóa liên quan vào các tiêu đề phụ để làm sáng tỏ hơn những ý cần triển khai.

Cách viết bài chuẩn SEO – Phân tích khả năng dễ đọc

Khả năng dễ đọc cũng là một tiêu chí cho một bài viết chuẩn SEO. Nhưng khá nhiều người bỏ qua việc tối ưu khả năng dễ đọc. Hơn nhau 1 chút đôi khi đem lại kết quả không thể ngờ. Nếu bạn và đối thủ cùng tối ưu bài viết đạt 14 điểm xanh và các tiêu chí khác ngang nhau. Đối thủ không tối ưu phần này, còn bạn thì có… Rất có thể bạn sẽ được xếp trên đối thủ trong kết quả tìm kiếm.

Để bật chức năng phân tích khả năng dễ đọc

Bạn vào Yoast SEO, chọn tab Tính năng, ở phần Phân tích khả năng dễ đọc bấm vào nút Bật và lưu lại

Sự phân bố tiêu đề phụ

Dưới mỗi tiêu đề phụ là những đoạn bài viết làm sáng tỏ về tiêu đề phụ đó. Nhưng nếu quá dài, độc giả sẽ cảm thấy ngán. Nếu bạn triển khai nhiều ý, bạn có thể chia thêm nhiều tiêu đề phụ giúp người đọc dễ tiếp cận nội dung.

Vì thế để cho hợp lý, Yoast SEO khuyến cáo dưới mỗi tiêu đề phụ chỉ nên dưới 300 từ. Nếu nhiều từ quá, bạn có thể chia thêm tiêu đề phụ hoặc tiêu đề con

Viết bài chuẩn SEO – Tối ưu độ dài đoạn văn

Viết Blog khác so với viết sách, một đoạn trong trang sách thường rất dài, có khi dài cả trang. Trên blog không ai có đủ kiên nhẫn để đọc một đoạn dài lê thê như thế. Mỗi đoạn trên blog thường dài từ 2-4 dòng là hợp lý và hấp dẫn người đọc.

Yoast SEO cũng khuyến nghị tối đa là 150 từ cho mỗi đoạn trong bài viết. Đừng vượt quá số lượng này nhé!

Tối ưu độ dài đoạn văn
Tối ưu độ dài đoạn văn

Độ dài của câu

Độ dài của câu cũng thế, hạn chế sử dụng cách viết theo sách như sử dụng dấu , hoặc ; làm cho câu dài ra. Cũng không nên lạm dụng những từ: Nếu … thì …; tuy … nhưng …; mặc dù … nhưng …; không chỉ … mà còn

Viết blog là viết những bài ngắn nên bạn phải sử dụng nhiều câu ngắn gọn. Trong một bài viết chỉ nên có dưới 25% các câu chứa 20 từ trở lên.

Tạm kết

Viết bài chuẩn SEO và tối ưu đạt 14/14 theo Yoast SEO cũng đơn giản phải không nào?

Tuy nhiên mình muốn nhắc nhở bạn một điều quan trọng. Yoast SEO chỉ là công cụ hỗ trợ mình viết bài theo một tiêu chuẩn nào đó. Đừng nên chú ý quá vào Yoast SEO mà hãy chú ý vào bài viết của bạn. Đừng quá chú tâm vào những màu xanh, đỏ, cam…

Nếu một yếu tố nào đấy chỉ được cam hoặc đỏ mà bạn hài lòng. Thì đừng nên sửa lại màu xanh nhưng câu văn lại lủng củng. Hãy viết cho người dùng chứ không viết cho Yoast SEO và Google.

Nguồn: BaoBao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *