Chỉ báo DMI là gì? – Directional Movement Index

DMI là gì?

Xem Nhanh Nội Dung

DMI là chỉ báo (viết tắt bởi cụm từ Directional Movement Indicator) được phát triển bởi tiến sĩ J. Welles Wilders vào năm 1978. Trên thực tế DMI là một tập hợp của ba chỉ báo (ADX, DI+ và DI-) riêng biệt kết hợp thành một. Mục đích của DMI là xác định thị trường có xu hướng hay không (thị trường biến động mạnh hay yếu). Hai chỉ báo khác (DI+ và DI-) được sử dụng để bổ sung cho ADX nhằm mục đích xác định hướng của xu hướng.

Trong đó:

 • Chỉ số định hướng trung bình (Directional Average – ADX) giúp các nhà giao dịch xác định sức mạnh của một xu hướng. Chỉ báo dao động trong khoảng từ 0 đến 100 với mức giá cao cho thấy xu hướng tăng mạnh và mức giá thấp cho thấy xu hướng yếu.
 • Còn DI+ và DI- được dùng để xác định xu hướng.

Bằng cách kết hợp cả 3 chỉ báo, nhà phân tích kỹ thuật có thể xác định rõ cả chiều và sức mạnh của xu hướng. Vì vậy, chỉ báo DMI được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như: Xác định độ mạnh yếu của xu hướng, xác định tín hiệu giao dịch.

Cấu tạo của chỉ báo DMI

Chỉ báo DMI gồm 3 đường: Chỉ số định hướng trung bình (ADX), Chỉ báo định hướng dương (DI+) và Chỉ báo định hướng âm (DI-).

Cấu tạo của đường chỉ báo DMI
Cấu tạo của đường chỉ báo DMI

 

Trong đó:

 • Đường ADX: được thể hiện bằng đường màu tím trên chart.
 • Đường DI+: được thể hiện bằng đường màu cam trên chart.
 • Đường DI-: được thể hiện bằng đường màu đen trên chart.

Theo mặc định ban đầu, DMI sẽ tính toán theo thông số 14, 14:

 • ADX: Khoảng thời gian được sử dụng để tính toán ADX có thành phần làm mượt (14 là Mặc định).
 • Chiều dài DI: Khoảng thời gian được sử dụng để tính DI (14 là Mặc định).

Để điều chỉnh các thông số này cũng như màu sắc bạn cần làm theo 3 bước sau:

 • Bạn có thể thay đổi các thông số của chỉ báo này bằng cách click vào biểu tượng Cài đặt (logo bánh xe) ở bước 1.
 • Điều chỉnh thay đổi màu sắc, độ đậm nhạt của chỉ báo ở bước 2.
 • Bạn có thể thay đổi các thông số đầu vào ở bước 3.

⇒ Bên cạnh đó, một điều chúng ta cần lưu ý là thông thường các thông số mặc định đã được nghiên cứu kỹ và được đa số các trader dùng. Nếu bạn muốn đổi một thông số khác thì nên dành thêm thời gian để kiểm tra chiến lược của mình trước khi bắt đầu dùng nó để giao dịch thật sự nhé!

Giao diện điều chỉnh các thông số
Giao diện điều chỉnh các thông số

 

Công thức tính DMI

Công thức tính DMI thường sẽ được tính dựa trên cách so sánh đáy và đỉnh của ngày hôm trước và ngày hôm nay. Chỉ báo sẽ kiểm tra xem khung giá sẽ cao hơn hay thấp hơn và cho ra kết quả bình quân trong khoảng thời gian. Tuy nhiên bạn không cần quan tâm đến công thức này vì trong hệ thống DMI đã có các công cụ phân tích trực quan rồi.

Bản chất của DMI

Đường ADX

Chỉ số định hướng trung bình (ADX)
Chỉ số định hướng trung bình (ADX)

 

ADX là đường xác định thị trường có xu hướng hay không (thị trường biến động mạnh hay yếu). Lưu ý là chỉ xác định xu hướng không dùng để xác định chiều (tăng hay giảm). ADX có 3 ngưỡng quan trọng là 2050 và 70 trong đó:

 • ADX < 20: Thị trường không có xu hướng.
 • 20 < ADX < 50: Thị trường bắt đầu 1 xu hướng mới.
 • 50 < ADX < 70: Thị trường có xu hướng mạnh.
 • ADX > 70: Thị trường có xu hướng rất mạnh.

Thông thường rất hiếm khi ADX chạm ngưỡng 70, chỉ khi thị trường dump/pump rất mạnh.

Bên cạnh đó, ADX được xem như một tín hiệu trễ và bạn không thể dùng tín hiệu giao cắt của ADX với các ngưỡng 20, 50 và 70 được vì giá sẽ đi trước chỉ báo.

Ví dụ ở hình sau: Giai đoạn đầu khi ADX < 20 cho thấy thị trường chưa có xu hướng rõ ràng. Sau khi giá bắt đầu giảm nhẹ và xuất hiện một cây nến bao trùm giảm thì đường ADX mới bắt đầu đi lên và vượt ngưỡng 20. Sau khi xác nhận thị trường đã bắt đầu một xu hướng giảm rồi thì biên độ giao động vùng này khá yếu. Và khi đường ADX tiến gần đến ngưỡng 50 thì giá đã sập mạnh.

Ví dụ Chỉ số định hướng trung bình (ADX)
Ví dụ Chỉ số định hướng trung bình (ADX)

 

Vậy nên đường ADX chỉ sử dụng để xác định xu hướng mạnh yếu của thị trường mà không thể dùng làm tín hiệu giao dịch riêng lẻ được.

Đường DI+

Đường DI+ (Directional Indicator +) là chỉ báo đại diện cho xu hướng tăng. Nếu bên mua thắng thế, đường DI+ sẽ tăng lên. Đối với DI+ thì ngưỡng 20 cũng rất quan trọng. Xu hướng tăng chỉ được xác nhận khi DI+ nằm trên ngưỡng 20 và đi lên.

Trong một xu hướng tăng, phần lớn đường DI+ đều nằm trên ngưỡng 20. Chỉ số trên DI+ càng cao cho thấy xu hướng càng mạnh. Tuy nhiên, điều cần lưu ý là khi đường DI+ đi xuống chưa chắc là giá sẽ giảm theo.

Chỉ báo định hướng dương (DI+)
Chỉ báo định hướng dương (DI+)

 

Đường DI-

Đường DI- (Directional Indicator -) là chỉ báo đại diện cho xu hướng giảm. Nếu bên bán thắng thế, đường DI- sẽ tăng lên. Đối với DI- thì ngưỡng 20 cũng rất quan trọng. Xu hướng giảm chỉ được xác nhận khi DI- nằm trên ngưỡng 20 và đi lên.

Trong một xu hướng giảm, phần lớn đường DI- đều nằm trên ngưỡng 20. Chỉ số trên DI- càng cao cho thấy xu hướng giảm càng mạnh. Tuy nhiên, điều cần lưu ý là khi đường DI- đi xuống chưa chắc là giá sẽ tăng lại.

Chỉ báo định hướng dương (DI-)
Chỉ báo định hướng dương (DI-)

 

Hướng dẫn sử dụng chỉ báo DMI

Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng chỉ báo DMI qua các tín hiệu.

Tín hiệu giao cắt của DI+ và DI-

 • Tín hiệu mua: khi đường DI+ cắt và nằm trên đường DI- và ADX tăng vượt 20.
Tính hiệu mua
Tính hiệu mua

 

 • Tín hiệu bán: khi đường DI+ cắt và nằm dưới đường DI và ADX tăng vượt 20.
Tín hiệu bán
Tín hiệu bán

Kết hợp với các chỉ báo khác

Sau khi đã xác định được thị trường đang ở trong giai đoạn sideways hay có xu hướng, bạn có thể kết hợp sử dụng với các chỉ báo khác:

 • Khi thị trường có xu hướng (ADX > 20): bạn có thể kết hợp sử dụng DMI với các đường trung bình động MAMACD,…
 • Khi thị trường không có xu hướng rõ ràng (ADX > 20): bạn có thể kết hợp sử dụng DMI với các chỉ báo như StochasticRSIMFI,…

03 lưu ý khi sử dụng chỉ báo DMI

Để xác định điểm bắt đầu của một xu hướng mới trên thị trường, bạn cần nhìn đường ADX có đi từ dưới ngưỡng 20 lên không. Nếu ADX ở dưới ngưỡng 20 đi lên sau một giai đoạn dài thị trường không rõ xu hướng thì mức độ tin cậy càng cao.

ADX cũng được sử dụng để tìm ra dấu hiệu đảo chiều xu hướng. Khi đường ADX đang nằm cao trên cả 2 đường DI+ và DI- sau đó quay đầu giảm. Đó là dấu hiệu cảnh báo rằng xu hướng hiện tại có thể sẽ đảo chiều.

Trong giai đoạn thị trường đi ngang (ADX < 20) 2 đường DI+ và DI- sẽ liên tục cắt nhau. Bạn nên cân nhắc khi giao dịch.

Nguồn: Sưu Tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *