Chỉ báo WR là gì? Williams %R?

Chỉ báo WR là gì? Williams %R là gì?

Xem Nhanh Nội Dung

Williams% R được biết đến là công cụ phân tích kỹ thuật dao động được Lary Williams mô tả vào năm 1973. Công cụ này nổi tiếng với cách sử dụng đơn giản nhưng mang đến hiệu quả cao trong giao dịch.

Chỉ báo Williams %R là chỉ báo động lượng xác định mức quá mua hoặc quá bán của thị trường. Chỉ báo này có thể áp dụng được cho các thị trường tài chính như crypto, forex, cổ phiếu…

Công thức tính chỉ báo Williams %R:

Williams %R = – (Giá cao nhất – Giá đóng cửa) / (Giá cao nhất – Giá thấp nhất)

Với khoảng thời gian mặc định là 14 phiên.

Ví dụ: 14 giờ với khung thời gian H1

14 ngày với khung thời gian D1

Giá trị của Williams %R sẽ dao động trong khoảng từ -100 đến 0.

Thông thường khi giá trị nằm trong khoảng từ -20 đến 0 thì chỉ báo cho thấy thị trường đang trong giai đoạn quá mua. Ngược lại, khi giá nằm trong khoảng từ -100 đến -80 thì thị trường đang ở trong giai đoạn quá bán.

Cách sử dụng Williams% R trong giao dịch

Sử dụng tín hiệu phân kỳ để xác định xu hướng đảo chiều

Chỉ báo Williams %R có thể được sử dụng như một công cụ để chỉ ra sự đảo chiều trong mô hình giá.

đồ thị giá của ETH với khung thời gian H1
đồ thị giá của ETH với khung thời gian H1

 

Ví dụ trong hình trên là đồ thị giá của ETH với khung thời gian H1. Sau khi đường giá tạo nên mô hình 2 đỉnh với đỉnh sau cao hơn đỉnh trước thì tín hiệu Williams %R lại xác nhận mô hình đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Chúng ta có thể thấy hai đường nối các đỉnh của đường giá và đồ thị của chỉ báo Williams %R tạo nên tín hiệu phân kỳ âm. Từ đó xác nhận xu hướng đảo chiều từ uptrend thành downtrend.

Điều này cũng xảy ra tương tự việc mô hình giá đảo chiều từ downtrend thành uptrend.

mô hình giá đảo chiều từ downtrend thành uptrend
mô hình giá đảo chiều từ downtrend thành uptrend

 

Mua bán tại đường hỗ trợ kháng cự tạo bởi Williams %R

Khi đồ thị giá thay đổi sẽ tạo nên các đỉnh và các đáy liên tiếp nhau, đường Williams %R cũng vậy. Khi nối các đỉnh hoặc đáy với nhau sẽ tạo nên đường xu hướng đóng vai trò như những đường hỗ trợ hoặc kháng cự. Khi đường Williams %R phá vỡ các đường hỗ trợ hoặc kháng cự này, sẽ tạo nên những tín hiệu bán, mua.

Trong hình là đồ thị của đồng BTC khung thời gian 15 phút, sau khi phá vỡ đường kháng cự tạo bởi Williams %R thì giá của đồng BTC đã có sự bứt phá.

đồ thị của đồng BTC khung thời gian 15 phút
đồ thị của đồng BTC khung thời gian 15 phút

 

Tiếp theo sẽ đến với trường hợp đường kháng cự ngăn cản sự tăng giá của đồng BTC. Mỗi khi gặp đường xu hướng trên thì giá của đồng BTC sẽ liên tục giảm xuống. Trong trường hợp này ta có thể đặt lệnh sell mỗi khi giá tiến đến đường kháng cự do các đỉnh của Williams %R tạo ra.

đường kháng cự ngăn cản sự tăng giá của đồng BTC
đường kháng cự ngăn cản sự tăng giá của đồng BTC

 

Mua bán dựa trên vùng quá mua/quá bán

Như đã giới thiệu ở trên, Williams %R là công cụ kỹ thuật có thể cho thấy được vùng quá mua, quá bán tương tự như RSI (Relative Strength Index – Chỉ số sức mạnh tương đối). Tùy theo khung thời gian cũng như mức độ chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư mà có thể hiệu chỉnh chỉ số Williams %R có vùng quá mua từ -10 đến 0 hoặc -30 đến 0 thay vì -20 đến 0 như mặc định. Điều này cũng tương tự đối với trường hợp quá bán.

Mua bán dựa trên vùng quá mua/quá bán
Mua bán dựa trên vùng quá mua/quá bán

 

Hình trên là đồ thị BTC khung thời gian M1. Đối với cách mua bán này, nhà đầu tư chỉ nên vào lệnh khi đường giá thoát khỏi vùng quá mua hoặc quá bán. Không nên vào lệnh sớm khi đường giá chỉ mới vào vùng quá mua hoặc quá bán.

Nguồn: Sưu Tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *