Nến Hanging Man là gì?

Hanging Man là gì?

Xem Nhanh Nội Dung

Nến Hanging Man là một mô hình nến đơn có thân nhỏ ở trên và phần bóng dài gấp 2 – 3 lần thân nến ở dưới. Nến Hanging Man thể hiện giá bị đội bán kéo xuống rất sâu, nhưng sau đó được đội mua kéo lên lại. Nến Hanging Man là mô hình báo hiệu sự đảo chiều xu hướng từ tăng thành giảm. Nến Hanging Man còn một tên gọi đặc biệt là mô hình nến Người Treo Cổ.

Mô hình nến Hanging Man
Mô hình nến Hanging Man

Ví dụ:

  • Ở một xu hướng tăng xuất hiện cây nến Hanging Man (đen) => Đảo chiều từ tăng thành giảm.
Nến Hanging Man GIẢM (đen)
Nến Hanging Man GIẢM (đen)
  • Ở một xu hướng tăng xuất hiện cây nến Hanging Man (cam) => Đảo chiều từ tăng thành giảm.
Nến Hanging Man TĂNG (cam)
Nến Hanging Man TĂNG (cam)

Ý nghĩa nến Hanging Man

Nến Hanging Man thường được hình thành ở cuối xu hướng tăng giá. Sự xuất hiện của loại nến này thể hiện một nỗ lực tạo đỉnh mới không thành công.

Các phiên giao dịch tăng giá liên tục trước khi nến Hanging Man xuất hiện chứng tỏ những trader nắm giữ vị thế mua đang kiểm soát thị trường. Lúc này có một số lượng lớn các trader khác đang tìm cách bán ra để đón đầu một xu hướng mới làm cho bóng nến giảm của nến Hanging Man rất dài. Đồng thời báo hiệu một áp lực bán có khả năng đẩy giá đi xuống trong cả phiên giao dịch.

Tuy nhiên, lực bán không đủ mạnh để thị trường chấp nhận mức giá đó. Đồng thời lúc đó phe mua tiếp tục đẩy giá lên cao trở lại quanh mức giá mở cửa của phiên giao dịch, thể hiện ở phần thân nến rất ngắn của mẫu nến Hanging Man.

Nếu phiên giao dịch tiếp theo hình thành một cây nến giảm thì tất cả những trader đã mua vào tại mức giá mở cửa hoặc đóng cửa của nến Hanging Man đều sẽ bị thua lỗ. Nếu phiên giao dịch đó giảm mạnh tức là xu hướng tăng dường như đã bị gãy, dự báo 1 đợt bán tháo trong tương lai. Từ đó cho thấy mô hình Hanging Man đã xảy ra đúng, nến Hanging Man đã tạo đỉnh.

Nến Hanging Man thể hiện một nỗ lực tạo đỉnh mới không thành công
Nến Hanging Man thể hiện một nỗ lực tạo đỉnh mới không thành công

Cách giao dịch với mô hình nến Hanging Man

Từ 2 ví dụ trên bạn có thể thấy khi xuất hiện nến Hanging Man giá sẽ đảo chiều và gần như cho tín hiệu Sell rất gần đỉnh. Sau đây, cùng điểm qua 3 cách giao dịch với nến Hanging Man nhé!

  • Ngay khi nến Hanging Man đóng nến, bạn hãy đặt lệnh Sell (Sell stop) tại vị trí thấp hơn bóng nến Hanging Man một chút. Và đặt stoploss cách đỉnh của nến Hanging Man một chút để phòng trường hợp bị quét. Đây là cách an toàn nhất và phòng được trường hợp giá không giảm khi mô hình xuất hiện.
Sell tại vị trí thấp hơn bóng nến Hanging Man một chút
Sell tại vị trí thấp hơn bóng nến Hanging Man một chút
  • Bạn hãy đặt lệnh Sell ngay khi Hanging Man đóng nến và đặt stoploss cao hơn thân nến Hanging Man một chút (hoặc RR theo tỉ lệ 1:2) để phòng trường hợp bị quét.
Sell ngay khi Hanging Man đóng nến
Sell ngay khi Hanging Man đóng nến
  • Bạn hãy đặt lệnh Sell (Sell stop) ở mức giá bằng nửa nến Hanging Man và đặt stoploss cao hơn thân nến Hanging Man một chút để phòng trường hợp bị quét.
Sell ở mức giá bằng nửa nến Hanging Man
Sell ở mức giá bằng nửa nến Hanging Man

Lưu ý khi giao dịch với mô hình nến Hanging Man

  • Chờ nến xác nhận phía sau: Sau khi mô hình nến Hanging Man xuất hiện, để an toàn hơn bạn có thể chờ 1 đến 3 cây nến tiếp theo để xác nhận xu hướng giảm chính thức. Phương pháp này có thể không cho bạn một vị trí vào lệnh đẹp nhưng sẽ an toàn hơn giúp bạn loại bớt một số tín hiệu nhiễu trên thị trường.
  • Nến Hanging Man giảm sẽ có tỉ lệ đúng cao hơn Hanging Man tăng: nến Hanging Man cho thấy sự đấu tranh giữa phe mua và phe bán. Và khi nến Hanging Man được hình thành nếu là nến giảm (đen) sẽ củng cố thêm niềm tin là phe bán đã chiến thắng. Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp nến Hanging Man là nến tăng (cam) và giá vẫn đảo chiều tăng thành giảm.
  • Khối lượng giao dịch ở nến Hanging Man càng cao càng tốt: Volume càng cao chứng tỏ số lượng Trader tham gia mua bán ở vùng đó càng lớn. Do đó sẽ tăng tỉ lệ chính xác cho mô hình lên cao hơn.
  • Nến Hanging Man xảy ra ở những vùng giá kháng cự sẽ có xác suất thắng cao hơn: Nếu mô hình Hanging Man xảy ra ở những vùng giá kháng cự (kháng cự tĩnh, Band trên BB, Trendline,…) thì mô hình Hanging Man càng đáng tin cậy, và thường có mục tiêu giá giảm rất xa.
  • Nên kết hợp nến Hanging Man cùng với các chỉ báo khác: để tăng xác suất chính xác khi vào lệnh bạn nên kết hợp thêm cái chỉ báo đảo chiều xu hướng như MACDRSIStoch,… Nếu nến Hanging Man xuất hiện nơi có tín hiệu phân kì đảo chiều sẽ nâng cao tỉ lệ chính xác.

Tổng kết

Như vậy mình đã chia sẻ về nến Hanging Man và cách giao dịch cũng như một số lưu ý để tăng xác suất Trade thành công với mô hình nến Hanging Man.

Nguồn: MarginATM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *