Giao thức FIO là gì? FIO coins là gì?

Giao thức FIO được ra đời nhằm giải quyết các vấn đề về khả năng sử dụng của các giao dịch blockchain. Một trong những trở ngại lớn nhất trong việc sử dụng tiền điện tử là các dãy địa chỉ ví khó nhớ. FIO giải quyết điều này bằng cách tạo ra các địa chỉ blockchain phi tập trung đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng hiểu được. Vậy giao thức FIO là gì và vấn đề mà FIO đang giải quyết có thực sự bức thiết?

Giao thức FIO là gì?

Xem Nhanh Nội Dung

FIO là một dự án mã nguồn mở với một cộng đồng gồm hơn 20 nhà phát triển blockchain được khởi chạy vào ngày 2 tháng 4 năm 2020. Dự án Giao thức FIO đã được ấp ủ từ 1 năm rưỡi trước đó. FIO là viết tắt của Foundation for Interwallet Operability. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận với sứ mệnh thích ứng và cải tiến Giao thức FIO.

Chuỗi khối FIO tạo ra môi trường để thực hiện giao dịch an toàn và dễ dàng cho toàn bộ hệ sinh thái. Mục tiêu của giao thức FIO là trở thành một layer khả dụng cho các blockchain để kết nối các bộ xử lý thanh toán, sàn giao dịch, ví và bất kỳ ứng dụng nào khác xử lý tài sản kỹ thuật số.

Giao thức FIO có ba tính năng chính:

 • Tên ví: Giao thức tạo ra các địa chỉ ví blockchain dễ đọc thay vì những địa chỉ là những chuỗi ký tự dài.
 • Yêu cầu thanh toán: Người dùng có thể gửi yêu cầu thanh toán cũng như nhận thanh toán.
 • Chuyển dữ liệu: Dữ liệu có thể được đính kèm cùng với một giao dịch, chẳng hạn như hóa đơn hoặc ghi chú, cùng với giao dịch tiền điện tử.

Giao thức FIO cũng hỗ trợ tích hợp các ứng dụng ví blockchain và trao đổi tiền điện tử. Nhiều ứng dụng đã tích hợp dịch vụ này, gồm có Edge và Trustee Wallets, cũng như các sàn giao dịch WhiteBIT và Changelly. Token FIO cũng đã được niêm yết trên các sàn giao dịch tiền điện tử lớn như Binance.

Mục tiêu cuối cùng của dự án là nhằm đem lại trải nghiệm người dùng vượt trội khi tương tác với hệ sinh thái blockchain bằng cách giảm các rủi ro như gửi tiền tới sai địa chỉ ví.

fio là gì

Lợi ích của cộng đồng FIO

 • Chuỗi khối phi tập trung: Chuỗi FIO là một chuỗi khối công khai không cần tới bên thứ 3 vận hành nó.
 • Dễ dàng tương tác với giao diện người dùng đơn giản: Chủ sở hữu tiền điện tử có thể sử dụng các địa chỉ blockchain đơn giản dễ nhớ như “jim @ trustwallet” để nhận tiền.
 • Quyền riêng tư: Tất cả thông tin nhạy cảm đều được mã hóa trên blockchain.
 • Bảo mật: Tất cả các giao dịch FIO Chain cần có khóa riêng tư FIO, chỉ người dùng mới biết.
 • Khả năng tương tác: Giao thức FIO có thể tương thích với bất kỳ chuỗi khối và tiền điện tử nào sau khi được tích hợp ví.
 • Dễ dàng sử dụng trong thanh toán bán lẻ và thương mại điện tử: Người dùng có thể đưa ra yêu cầu thanh toán và các tính năng siêu dữ liệu riêng tư.

Giao thức FIO hoạt động như thế nào?

Giao thức FIO đạt được sự đồng thuận của mạng thông qua cơ chế Proof-of-Stake được ủy quyền (DPoS). Người dùng nắm giữ token FIO có thể bỏ phiếu để chọn nhà sản xuất khối (BP) của họ và bất kỳ ai cũng có thể đăng ký để trở thành BP. Các đợt bỏ phiếu cho BP diễn ra sau mỗi kỷ nguyên (sau mỗi 126 khối được thiết lập), với tổng số 42 BP được chọn (21 BP hoạt động và 21 BP ở chế độ chờ).

21 nhà sản xuất khối đang hoạt động sẽ nhận được phần thưởng là 40% phí thu được cho mỗi khối mà họ giúp xác minh các giao dịch. Số tiền này được chia đều sau đó. Giao thức sẽ phân phối phần còn lại cho tất cả 42 BP, theo tỷ lệ phiếu bầu. Cứ 0.5 giây lại có một khối được tạo ra. Các BP hoạt động tạo ra sáu khối, mỗi một kỷ nguyên một khối. Một BP có thể sửa đổi các hợp đồng thông minh và cài đặt hệ thống khi nó đạt được phần lớn ít nhất là 15 BP.

Tương tác chuỗi FIO có thể được gắn thẻ bằng TPID bổ sung (ID của nhà cung cấp công nghệ). Đây là một loại địa chỉ FIO. Khi điều này xảy ra, địa chỉ TPID đó sẽ nhận được một phần phí giao dịch. Tính năng này nhằm thúc đẩy việc sử dụng giao thức FIO trong hệ sinh thái blockchain.

Các ứng dụng của Giao thức FIO

Giao thức FIO đang cố gắng để trở thành một giải pháp gửi và nhận tiền điện tử tốt hơn. Token FIO được sử dụng để quản lý trên chuỗi và phí giao dịch. Cộng đồng tạo ra giao thức FIO đã mô tả nó như một giao thức internet: “FIO là tiền điện tử, và nó giống như HTTP đối với internet.”

Địa chỉ FIO

Địa chỉ giao thức FIO

Địa chỉ blockchain giống như số tài khoản ngân hàng dành cho các tài sản kỹ thuật số. Nếu không có địa chỉ blockchain, bạn sẽ không thể gửi, nhận và lưu trữ các loại tài sản tiền điện tử. Một vấn đề khó chịu của các địa chỉ blockchain là nó rất khó nhớ. Một sai lầm thường hay xảy ra khi chuyển tiền tới các ví blockchain là nhập sai địa chỉ. Gửi tiền điện tử đến sai blockchain, chẳng hạn như gửi Bitcoin đến địa chỉ ví Cardano sẽ dẫn đến mất tiền, vì các giao dịch blockchain sẽ không thể hoàn tiền.

Nhận thấy sự bất tiện này, cộng đồng FIO đã tạo ra một layer tiện ích giúp giải quyết vấn đề chuyển nhận tiền điện tử. Giao thức FIO giúp loại bỏ rủi ro do sai sót của con người khi gửi tiền. Địa chỉ FIO là một định danh cho các địa chỉ công cộng trong chuỗi khối. Thật dễ dàng ghi nhớ một địa chỉ ví là “john @ ethereum” và địa chỉ ví này tương thích với bất kỳ đồng token hay tiền điện tử nào.

Người dùng có thể đăng ký Địa chỉ FIO trên ví hoặc sàn giao dịch hỗ trợ FIO. Foundation for Interwallet Operability đang chịu chi phí cho mỗi địa chỉ FIO mới được tao ra. Điều này nhằm mục đích khuyến khích người dùng trải nghiệm miễn phí giao thức FIO trong năm đầu tiên. Tất cả các tương tác với giao thức FIO đều được kiểm soát bởi các khóa riêng của FIO.

Địa chỉ FIO sẽ thu phí hàng năm, với giới hạn 100 giao dịch miễn phí. Bạn có thể trả phí hàng năm bằng token FIO. Sau khi dùng hết số lượng giao dịch miễn phí, người dùng có hai lựa chọn. Họ có thể gia hạn đăng ký sử dụng hàng hoặc trả phí trên từng giao dịch thực hiện. Địa chỉ FIO sẽ bị vô hiệu hóa nếu phí gia hạn không được thanh toán trước ngày hết hạn. Sau 90 ngày, bất kỳ người dùng nào cũng có thể đăng ký lại địa chỉ FIO đó.

Gửi yêu cầu thanh toán

Các tính năng của giao thức FIO

Công nghệ blockchain mới chỉ cho phép người dùng gửi tiền. Nhưng giao thức FIO lại phát triển tính năng cho phép người dùng gửi các yêu cầu thanh toán được mã hóa với loại tiền và số lượng tiền điện tử có thể được xác định trước. Tính năng này giúp giảm nhầm lẫn đối với người phải gửi tiền nếu gửi tới nhầm địa chỉ của người khác. Tất cả dữ liệu nhạy cảm được lưu trữ trên chuỗi và được mã hóa bằng trao đổi khóa Diffie-Hellman.

Ví giao tiếp với chuỗi FIO và giải mã yêu cầu bên trong ví của người thanh toán nếu tồn tại một yêu cầu gửi tiền. Người thanh toán có tùy chọn để chấp thuận hoặc từ chối yêu cầu thanh toán.

Truyền dữ liệu

Khả năng truyền dữ liệu của giao thức FIO

Tính năng truyền dữ liệu kèm với giao dịch giúp người dùng dễ dàng ghi nhớ các chi tiết cho mỗi giao dịch. Tính năng này cho phép người dùng đính kèm dữ liệu vào giao dịch tiền điện tử, chẳng hạn như hóa đơn hoặc ghi chú nội dung của giao dịch.

Tính năng truyền dữ liệu có thể trở thành một thành phần hữu ích cho các giao dịch blockchain thương mại điện tử. Nó cho phép lưu trữ trực tuyến các hóa đơn, thông tin liên hệ và ngày tháng để tham khảo trong tương lai. Dữ liệu FIO cũng có thể lưu trư các dữ liệu như ID giao dịch, dữ liệu băm ngoài chuỗi hoặc địa chỉ hoàn tiền.

Thông tin Token Fio Protocol (FIO)

Key Metrics

 • Token Name: FIOToken
 • Ticker: FIO
 • Blockchain: FIO Protocol
 • Token type: Utility Token
 • Total Supply:  724,249,465
 • Max Supply: 1,000,000,000 FIO
 • Circulating Supply: 90,017,353 FIO

Token Allocation

fio

Token Sale

Fio thực hiện mở bán 3 lần:

 • Private Sale 1: Số lượng 400,000 với giá 0.0500 USD/ 1 FIO và thu về 20,000 USD (20,000 USDT).
 • Private Sale 2: Số lượng 400,000 với giá 0.1200 USD /1 FIO thu về 48,000 USD.
 • Private Sale 3: Số lượng 13,333,333 với giá 0.0375 USD / 1 FIO thu về 500,000 USD.

Token Release Schedule

Token Release Schedule

Token Use Case

FIO token được sử dụng chính cho:

 • Trả phí đăng ký domain và Address.
 • Trả phí giao dịch.
 • Bỏ phiếu on-chain để chọn ra nhà sản xuất khối (Block Producer).

Cách kiếm và sở hữu FIO Token

Có thể sở hữu FIO Token bằng cách mua trực tiếp trên sàn giao dịch. Một số sàn giao dịch lớn nhất đã list token FIO bao gồm Binance, Hoo, OKEx,…

Cách kiếm 1000$/ tháng với Crypto trên sàn Tập Trung, Phi Tập Trung từ A – Z

Ví lưu trữ & sàn giao dịch FIO Token

Có 2 lựa chọn cho anh em trong việc lưu trữ FIO token:

 • Lưu trữ token FIO trong các ví tích hợp FIO hiện nay như: Edge Wallet, Guarda Wallet, Trust Wallet, Midas Wallet, Scatter Wallet.
 • Lưu trữ trên các sàn giao dịch đã niêm yết FIO token.

Sàn giao dịch FIO Token

FIO token đã được list trên sàn BitMax, Binance, Bithumb Global, Hotbit, Hoo.

Roadmaps & Updates

Q4 2020:

 • Phát hành chức năng burn token.
 • Cho phép bỏ phiếu và ủy quyền mà không cần FIO Address.

Team, Investors & Partnership

Team

Luke Stokes (Foundation Managing Director):  là thành viên của eosDAC, Witness Hive Blochchain, đồng sáng lập và cựu CTO của FoxyCart.com.

Những thành viên khác trong đội ngũ phát triển của Fio Protocol thì anh em xem thêm ở đây: research.binance.com/en/projects/fio-protocol 

Investors

Bianance Labs.

Partnership

Partnership của hệ sinh thái FIO rất đa dạng bao gồm: Wallet, exchange, application, tools có thể kể đến như: Wallets: Edge, Guarda Wallet, Scatter, TRIBE, Midas Protocol, Trust Wallet, Coinomi, Binance, BitMax, AtomicPay, Wampei, NOWPayments, NEXO.

 

Disclaimer: Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư mạo hiểm và người tham gia phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với khoản đầu tư của mình.

Nguồn: Sưu Tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *