Nến Marubozu là gì?

Nến Marubozu là gì?

Xem Nhanh Nội Dung

Marubozu (còn một số tên gọi khác như nến cường lực, nến bao trùm) là nến có thân rất dài, không có bóng nến hoặc phần bóng nến rất nhỏ không đáng kể với thân nến. Nến Marubozu thể hiện sức mạnh áp đảo của phe mua hoặc phe bán trong một phiên giao dịch. Marubozu có thể xuất hiện bất kì vị trí nào trong phân giao dịch.

Thông trường, nến Marubozu xuất hiện báo hiệu sự tiếp diễn xu hướng: nến Marubozu tăng => tiếp diễn xu hướng tăng. Nến Marubozu giảm => tiếp diễn xu hướng giảm.

Ngoài ra, Marubozu còn là một trong những yếu tố khá quan trọng được dùng để xác định các vùng hỗ trợ kháng cự (trendline) mạnh. Vì thế ​​Marubozu đóng vai trò rất quan trọng với những trader theo trường phái Price Action.

Marubozu (còn một số tên gọi khác như nến cường lực, nến bao trùm)
Marubozu (còn một số tên gọi khác như nến cường lực, nến bao trùm)

Đặc điểm nhận biết Nến Marubozu

Marubozu là nến đơn bao gồm một số đặc điểm nhận biết như sau:

 • Thân nến dài, giá mở cửa và đóng cửa phải cách xa nhau. Thông thường nến Marubozu mạnh là khi có chiều dài phần thân gấp 3 đến 5 lần những thanh nến trước đó.
 • Không có bóng nến, hoặc phần bóng nến rất ngắn so với phần thân nến.
 • Marubozu tăng có giá cao nhất bằng giá đóng cửa, ​​Marubozu giảm có giá thấp nhất bằng giá đóng cửa.
 • Khi 3 cây nến Marubozu xanh xuất hiện liên tiếp cho thấy phe mua đang áp đảo thị trường. Ngược lại, 3 cây nến Marubozu đỏ xuất hiện liên tiếp cho thấy phe bán đang áp đảo thị trường.

Phân loại và ý nghĩa nến Marubozu

Nến Marubozu có 2 loại:

 • Bullish Marubozu (nến Marubozu tăng)
 • Bearish Marubozu (nến Marubozu giảm)

Bullish Marubozu

Bullish Marubozu (nến Marubozu tăng) là nến có giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa, được thể hiện bằng một cây nến tăng cho thấy phe mua đang áp đảo thị trường. Trong đó, Bullish Marubozu có ba loại:

 • Marubozu tăng có bóng nến dưới (phần thân dài, không có bóng nến trên, bóng nến dưới ngắn không đáng kể): Ở đầu phiên giao dịch phe bán đã cố gắng đẩy giá xuống dưới, Tuy vậy, do lực mua mạnh nên đến giữa và cuối phiên giá đã được đẩy lên khá cao.
 • Marubozu tăng có bóng nến trên (phần thân dài, không có bóng nến dưới, bóng nến trên ngắn không đáng kể): Ở đầu phiên giao dịch phe mua đã chiếm hoàn toàn ưu thế, đến gần cuối phiên giao dịch phe bán đã nỗ lực đẩy giá thấp xuống nhưng không đáng kể.
 • Marubozu tăng không có bóng nến: (phần thân dài, không có bóng nến trên và dưới): Đây là nến cơ bản cho thấy phe mua kiểm soát hoàn toàn thị trường. Không có hoặc có rất ít sự hiện diện của phe bán.
Bullish Marubozu (nến Marubozu tăng)
Bullish Marubozu (nến Marubozu tăng)

Bearish Marubozu

Bearish Marubozu (nến Marubozu giảm) là nến có giá mở cửa thấp hơn giá đóng cửa, được thể hiện bằng một cây nến giảm cho thấy phe bán đang áp đảo thị trường. Trong đó, Bearish Marubozu có ba loại:

 • Marubozu giảm có bóng nến dưới (phần thân dài, không có bóng nến trên, bóng nến dưới ngắn không đáng kể): Ở đầu phiên giao dịch phe bán đã chiếm hoàn toàn ưu thế, đến gần cuối phiên giao dịch phe mua đã nỗ lực đẩy giá lên cao nhưng không đáng kể.
 • Marubozu giàm có bóng nến trên (phần thân dài, không có bóng nến dưới, bóng nến trên ngắn không đáng kể): Ở đầu phiên giao dịch phe mua đã cố gắng đẩy giá lên trên, Tuy vậy, do lực bán mạnh nên đến giữa và cuối phiên giá đã được đẩy xuống thấp.
 • Marubozu giảm không có bóng nến: (phần thân dài, không có bóng nến trên và dưới): Đây là nến cơ bản cho thấy phe bán kiểm soát hoàn toàn thị trường. Không có hoặc có rất ít sự hiện diện của phe mua.
Bearish Marubozu (nến Marubozu giảm)
Bearish Marubozu (nến Marubozu giảm)

Một số công dụng khác của nến Marubozu

 • Nến Marubozu xác nhận xu hướng tăng (giảm): Khi Nến Marubozu đi qua đường xu hướng giảm khả năng cao thị trường sắp bước vào giai đoạn tăng giá hoặc sideways. Ngược lại. Nến Marubozu đi qua đường xu hướng tăng khả năng cao thị trường sắp bước vào giai đoạn giảm giá hoặc sideways.
 • Nến Marubozu giúp xác nhận các vùng hỗ trợ kháng cự: ​​Một đường Kháng cự hỗ trợ mạnh là đường phải có ít nhất 1 nến Marubozu đi qua. Do nến Marubozu thể hiện sự áp đảo thị trường của phe mua (hoặc bán). Khi nó break hỗ trợ kháng cự thể hiện đây là đường khá mạnh. Nến tăng tạo đường hỗ trợ mới, Nến giảm tạo đường hỗ trợ mới.
Nến Marubozu xác nhận các vùng hỗ trợ kháng cự
Nến Marubozu xác nhận các vùng hỗ trợ kháng cự

Cách giao dịch với nến Marubozu

Marubozu là nến tiếp diễn xu hướng, vì thế phương pháp giao dịch đơn giản nhất với nến Marubozu là:

 • Trong một xu hướng tăng giá: đặt lệnh Buy ngay sau nến Marubozu tăng.
Buy ngay sau nến Marubozu tăng
Buy ngay sau nến Marubozu tăng
 • Trong một xu hướng giảm giá: đặt lệnh Sell ngay sau nến Marubozu giảm.
Sell ngay sau nến Marubozu giảm
Sell ngay sau nến Marubozu giảm

Lưu ý khi giao dịch với nến Marubozu

 • Marubozu là nến tiếp diễn xu hướng, vì thế nên hạn chế đánh ngược xu hướng: Không Buy khi nến Marubozu tăng xuất hiện trong xu hướng giảm giá và ngược lại.
 • Nến Marubozu mạnh phải có độ dài thân nến gấp 3 đến 5 lần nến trước đó.
 • Khi Marubozu break qua kháng cự, đường này sẽ trở thành hỗ trợ. Bạn ở thể đặt lệnh Buy khi giá hồi về đường này.
 • Khi Marubozu break qua hỗ trợ, đường này sẽ trở thành kháng cự. Bạn ở thể đặt lệnh Sell khi giá hồi về đường này.
 • Ngoài cái đường hỗ trợ kháng cự cố định. Marubozu còn được dùng để xác nhận các ngưỡng hỗ trợ kháng cự mạnh (các đường trung bình động).
 • Hãy kết hợp Marubozu với một số chỉ báo hoặc mô hình giá để tăng tỉ lệ chính xác.

Tổng kết

Như vậy mình đã chia sẻ về nến Marubozu là gì và cách giao dịch cũng như một số lưu ý để tăng xác suất Trade thành công với nến Marubozu.

Nguồn: MarginATM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *