Nến Spinning Top là gì?

Spinning Top là gì?

Xem Nhanh Nội Dung

Spinning Top (hay con xoay) là một mô hình nến đơn có phần thân ngắn ở giữa có thể là giảm hoặc tăng và bóng nến dài nằm cân bằng qua thân nến. Mô hình nến thể hiện sự do dự của thị trường. Cả phe mua và phe bán đều không chiếm được ưu thế. Tín hiệu giao dịch mà Spinning Tops đưa ra là chưa rõ ràng và chưa thể dựa vào đó để ra quyết định mua hay bán. Đối với Spinning Tops thì nến tăng hay giảm đều như nhau.

Mô hình nến Spinning Tops (Spinning Top Candle)
Mô hình nến Spinning Tops (Spinning Top Candle)

Ý nghĩa của mô hình nến Spinning Tops

Mô hình Spinning Top cho thấy sự thiếu quyết đoán của thị trường được thể hiện qua bóng trên và dưới dài. phe mua đẩy giá mạnh lên cao, rồi phe bán lại đưa giá sâu xuống dưới. Cuối cùng, giá đóng cửa gần vùng mở cửa.

Sự do dự này có thể báo hiệu xu hướng đang yếu đi, thị trường do dự. Spinning Tops báo hiệu một sự đảo chiều giá có thể xảy ra nếu nó xảy ra sau khi tăng hoặc giảm giá nếu Spinning Top xuất hiện ở những vùng hỗ trợ và kháng cự mạnh. Trong một số trường hợp Spinning Tops còn báo hiệu tiếp diễn xu hướng hiện tại kèm theo giai đoạn sideways ngắn hạn.

Ví dụ 1: Spinning Tops báo hiệu tiếp diễn xu hướng

Spinning Tops tiếp diễn xu hướng giảm

 

Ví dụ 2: Spinning Tops báo hiệu đảo chiều xu hướng

Spinning Tops đảo chiều xu hướng
Spinning Tops đảo chiều xu hướng

05 bước khi giao dịch với mô hình nến Spinning Tops

  • Bước 1: Xác định vị trí nến Spinning Tops.
  • Bước 2: Xác định xu hướng thị trường.
  • Bước 3: Kết hợp với một hay hai chỉ báo khác nhau để xác định Spinning Tops đang cho tín hiệu tiếp diễn hay đảo chiều xu hướngTốt nhất là dùng thêm chỉ báo xác định xu hướng và chỉ báo xác định động lượng.
  • Bước 4: Xác nhận xu hướng. Hãy chờ thêm 1 đến 3 cây nến tiếp theo để xác nhận xu hướng.
  • Bước 5: Vào lệnh Buy/Sell theo xu hướng.
Vào lệnh Sell khi có nến Spinning Tops + phân kì MACD
Vào lệnh Sell khi có nến Spinning Tops + phân kì MACD

Cách kết hợp mô hình nến Spinning Tops với chỉ báo

Sau đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn kết hợp mô hình nến Spinning Tops với chỉ báo MA99 và MACD.

Nến Spinning Tops tiếp diễn xu hướng hiện tại:

  • Tăng: Nến Spinning Tops nằm trên đường MA99 + MACD có phân kì ẩn tiếp diễn xu hướng tăng ở 2 đáy + 1 đến 3 nến tiếp theo nằm trên đường MA.
  • Giảm: Nến Spinning Tops nằm dưới đường MA99 + MACD có phân kì ẩn tiếp diễn xu hướng giảm ở 2 đỉnh + 1 đến 3 nến tiếp theo nằm dưới đường MA.

Nến Spinning Tops đảo chiều xu hướng:

  • Giảm sang Tăng: Nến Spinning Tops nằm trên (hoặc dưới) đường MA99 + MACD có phân kì thường đảo chiều xu hướng ở 2 đáy + có 1 đến 3 nến tiếp theo nằm trên đường MA.
  • Tăng sang Giảm: Nến Spinning Tops nằm dưới (hoặc trên) đường MA99 + MACD có phân kì thường đảo chiều xu hướng ở 2 đỉnh + có 1 đến 3 nến tiếp theo nằm dưới đường MA.

Lưu ý khi giao dịch với nến Spinning Tops

Tuyệt đối không dùng mô hình nến Spinning Tops riêng lẻ để giao dịch. Spinning Tops không cung cấp đầy đủ thông tin thị trường, xác suất xảy ra giữa tiếp diễn và đảo chiều là bằng nhau – tức là 50%. Phải theo dõi chặt chẽ các biến động và chờ tín hiệu xác nhận khác trước khi đưa ra quyết định tiếp theo.

Tổng kết

Như vậy mình đã chia sẻ về mô hình nến Spinning Tops là gì và cách giao dịch cũng như một số lưu ý để tăng xác suất Trade thành công với mô hình nến Spinning Tops.

Nguồn: MarginATM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *