Chỉ báo EMV – Ease of Movement Value là gì?

Ease of Movement là gì?

Xem Nhanh Nội Dung

Ease of Movement (EMV) là một chỉ số định lượng đo lường mối quan hệ giữa giá và khối lượng. Chỉ báo EMV đo lường mức độ “dễ dàng” của chuyển động giá và cho biết liệu giá có xu hướng tăng hoặc giảm một cách dễ dàng hay đang gặp ngưỡng kháng cự. Nó có thể được sử dụng trên biểu đồ dài hạn (1M, 1W, 1D) hoặc ngắn hạn (4H, 1H, 15M).

Chỉ báo EMV - Ease of Movement Value là gì?

Nếu giá Bitcoin ( BTC ) đang có xu hướng tăng lên một cách dễ dàng, thì điều đó báo hiệu một đợt tăng giá kéo dài. Nếu nó gặp phải sự kháng cự, nó có khả năng chứng kiến ​​sự phân kỳ . Chỉ báo đo lường khối lượng và so sánh nó với các giá trị lịch sử để đo lường mức độ dễ dàng. Nó hữu ích như một chỉ báo miễn phí để xác nhận các mô hình xu hướng trước khi mở các giao dịch dài hoặc ngắn.

Chỉ báo này có giá trị cơ bản bằng 0 và dao động trong lãnh thổ tích cực và tiêu cực. Nếu chỉ báo này nằm trong vùng tích cực, điều đó có nghĩa là giá đang có xu hướng đi lên. Nếu bộ dao động đạt đến ngưỡng giới hạn theo hướng tăng, điều này cho thấy sự dễ dàng di chuyển theo một hướng. Chỉ báo EMV trong lịch sử đã có xu hướng ở ngưỡng trên khi Bitcoin đang trong một đợt tăng giá.

Khối lượng trong tiền điện tử là gì?

Khối lượng là một đơn vị đo lường đại diện cho tổng giá trị của Bitcoin được mua và bán trên thị trường. Nếu có nhiều khối lượng hơn, điều đó có nghĩa là nhiều người đang giao dịch Bitcoin. Chỉ báo khối lượng bên dưới các cây nến có thể giúp chúng tôi xác định xem thị trường có đang hoạt động hay không. Sau đây là bản xem trước khối lượng cho biểu đồ Bitcoin trên sàn giao dịch:

Khối lượng trong tiền điện tử là gì?

Khối lượng có thể tăng khi giá Bitcoin tăng và các nhà giao dịch đang mua. Khối lượng cũng có thể tăng đột biến nếu mọi người bán Bitcoin và giá đang giảm. Khối lượng thường tương quan với giá cả.

Nếu chúng ta có thể theo dõi thị trường đang hoạt động như thế nào, chúng ta có thể đặt các giao dịch cho phù hợp. Trong một số trường hợp, giá có thể tăng lên mà không có khối lượng phù hợp. Chỉ báo Mức độ di chuyển dễ dàng cho biết liệu khối lượng giao dịch có hỗ trợ cho sự gia tăng giá hay không.

Khi khối lượng khớp với mức tăng giá, chúng ta có thể mong đợi một đợt tăng giá dài hơn. Trong lịch sử, Bitcoin đã tăng giá liên tục trong nhiều tháng và đạt mức cao nhất mọi thời đại mới . Đây là lúc giá đang di chuyển một cách dễ dàng. Nếu giá đang di chuyển với ngưỡng kháng cự, thì việc đầu tư tiền sẽ rủi ro hơn vì nó có thể đảo ngược trở lại phía giảm giá.

Định nghĩa Ease of Movement

Chỉ báo Ease of Movement (hoặc chỉ báo EMV) là một chỉ báo xu hướng dao động đo lường mối quan hệ giữa giá và khối lượng. Bộ dao động di chuyển trong lãnh thổ tích cực và tiêu cực dựa trên tỷ lệ khối lượng trên giá. Nếu EMV nằm trong vùng tích cực, điều này cho thấy rằng Bitcoin đang có xu hướng tăng. Ngược lại, nếu nó nằm trong vùng tiêu cực, điều này có nghĩa là Bitcoin đang trong xu hướng giảm giá.

Nếu bộ dao động trên chỉ báo đang di chuyển về các ngưỡng trên, điều này cho thấy một xu hướng mạnh mẽ có thể kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng tại một thời điểm. Điều này mang đến cơ hội tốt nhất cho các nhà giao dịch sử dụng đòn bẩy cho hợp đồng tương lai. Bitcoin cũng có thể đang trong xu hướng giảm trong thị trường gấu, mang lại cơ hội ngắn hạn cho các nhà giao dịch có thể kéo dài nhiều tháng.

Nếu bộ dao động đang có xu hướng gần giá trị trung bình bằng 0, điều này có nghĩa là chúng ta đang ở trong một thị trường đi ngang / thay đổi và không có hướng rõ ràng. Các nhà giao dịch nên tránh các giao dịch rủi ro trong thời gian thị trường đi ngang vì giá có thể đi theo một trong hai hướng.

Ai là người phát minh ra chỉ báo kỹ thuật EMV? 

Chỉ báo kỹ thuật Ease of Movement được phát minh bởi Richard W. Arms, một nhà toán học người Mỹ và là tác giả bán chạy nhất. Ông đã phát minh ra chỉ báo EMV và phát hành nó trên Tạp chí Barron vào những năm 1960. Chỉ báo này lần đầu tiên được sử dụng trên thị trường chứng khoán và sau đó đã được áp dụng cho thị trường tiền điện tử .

Richard W. Arms cũng là người phát minh ra chỉ số ARMS Index (TRIN). Ông dựa trên các chiến lược giao dịch của mình dựa trên tâm lý và xu hướng thị trường. Theo ông, cách để xác định xem một xu hướng có tiếp tục hay không là khớp nó với khối lượng thể hiện hành vi thị trường.

Công thức Ease of Movement

Công thức chỉ báo Ease of Movement là một công thức định lượng dựa trên ba điểm dữ liệu chính:

  1. phạm vi giá cao / thấp,
  2. âm lượng và
  3. khoảng cách.

Khoảng cách và khoảng giá đo lường động lượng xu hướng và khối lượng đo lường tâm lý thị trường. Sau đây là công thức EMV chính thức:

Công thức Ease of Movement

Công thức Mức độ di chuyển dễ dàng lấy giá trung bình hàng ngày của Bitcoin, lấy giá trị trung bình trước đó trừ đi, sau đó chia kết quả cho khối lượng hàng ngày. Điều này tạo ra một đại diện chính xác về sự dễ dàng di chuyển của Bitcoin hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào trong một khoảng thời gian nhất định.

Nói một cách đơn giản, nếu giá di chuyển dễ dàng, chúng ta có thể giao dịch hiệu quả theo một hướng trong suốt thời gian của xu hướng. Giá cũng có thể chuyển sang xu hướng giảm, làm cho việc bán Bitcoin trong một khoảng thời gian nhất định trở nên an toàn hơn.

Làm thế nào để Sử dụng Chỉ báo Ease of Movement? 

Chỉ báo Ease of Movement có sẵn trên sàn giao dịch cho hơn 100 cặp giao dịch thị trường giao ngay và tương lai. Để bắt đầu, hãy chọn cặp giao dịch yêu thích của bạn, chẳng hạn như BTC / USDT:

Sử dụng Chỉ báo Ease of Movement
Sử dụng Chỉ báo Ease of Movement

Nhấn vào “Indicators” (được đánh dấu ở trên) và tìm kiếm “Ease of Movement”:

Ease of Movement

Bây giờ chỉ báo sẽ được tải bên dưới biểu đồ Bitcoin và chúng ta có thể hiểu rõ hơn về cách nó hoạt động để báo hiệu sức mạnh xu hướng:

báo hiệu sức mạnh xu hướng

Chúng tôi đang sử dụng biểu đồ hàng ngày (D) để so sánh chuyển động giá của Bitcoin trong hai năm qua. Chúng ta có thể thấy rằng chỉ báo này đạt đỉnh ở ngưỡng trên vào đầu năm 2021 khi Bitcoin đang trong chu kỳ tăng giá và tăng từ 10.000 đô la lên 60.000 đô la. Đây là khi giá di chuyển dễ dàng mà không có kháng cự.

Đối với ngữ cảnh, bạn nên sử dụng chỉ báo EMV với chỉ báo Âm lượng. Tìm kiếm “Khối lượng” bằng cách sử dụng cùng một thanh tìm kiếm ở trên và hai chỉ báo sẽ tải đồng thời:

bạn nên sử dụng chỉ báo EMV với chỉ báo Âm lượng

Chúng ta có thể thấy rằng khối lượng đạt đỉnh trong vụ tai nạn tiền điện tử vào tháng 5 năm 2021 khi chỉ báo EMV đi vào vùng tiêu cực. Bitcoin đã di chuyển tương đối dễ dàng đến mức giảm trong gần một tháng. Chỉ báo dao động đã di chuyển trên và dưới giá trị trung bình, cho thấy các cơ hội giao dịch mới trong hai năm qua.

Nếu chúng tôi mở một giao dịch dài khi chỉ báo EMV đang có xu hướng gần đường 0, chúng tôi không có bất kỳ đảm bảo nào giá sẽ tăng – nó có thể đi theo bất kỳ hướng nào. Ngược lại, nếu chỉ báo EMV đang có xu hướng trên đường 0 hướng tới ngưỡng trên, chúng ta có thể cảm thấy an toàn hơn khi mở một giao dịch dài và kiếm lợi nhuận.

Làm thế nào để giao dịch với chỉ báo EMV? 

Chiến lược chỉ báo Ease of Movement đã được chứng minh là sử dụng nó như một công cụ xác nhận thời điểm thị trường . Có những thời điểm nhà giao dịch có thể gặp khó khăn trong việc kiếm lợi nhuận vì giá đang đi ngang mà không có hướng xu hướng rõ ràng. Một nhà giao dịch có thể đợi một thời điểm khi giá di chuyển một cách dễ dàng – theo cả hướng trên và dưới.

Chỉ báo EMV cũng có thể được sử dụng để lọc nhiễu thị trường. Ví dụ: Bitcoin đã thoát ra khỏi xu hướng đi ngang vào tháng 4 năm 2022 và giá đã tăng từ 37.000 đô la lên 48.000 đô la. Tuy nhiên, đường trên chỉ báo EMV không bắt đầu có xu hướng về các ngưỡng trên, cho thấy rằng cuộc biểu tình đang mất dần đi:

Làm thế nào để giao dịch với chỉ báo EMV

Mặc dù giá đã tăng 30%, nhưng chỉ báo này không cho thấy sự dễ dàng di chuyển. Điều này là do giá đang gặp ngưỡng kháng cự và khối lượng giao dịch không tăng đáng kể. Chỉ báo EMV cho chúng ta biết khi nào chúng ta nên tránh giao dịch cũng như nó cho chúng ta biết khi nào chúng ta nên giao dịch.

Nhược điểm Đối với Chỉ báo EMV là gì? 

Nhược điểm chính là chỉ báo EMV không thích hợp để giao dịch ngắn hạn. Chỉ báo lấy dữ liệu từ các mức cao và thấp hàng ngày, nên rất khó dự đoán xu hướng trên các biểu đồ ngắn hạn như biểu đồ giờ hoặc phút. Ví dụ: nếu chúng tôi chuyển sang biểu đồ hàng giờ, chúng tôi có thể phân tích cách nó có thể gửi tín hiệu sai:

Nhược điểm Đối với Chỉ báo EMV là gì

Trên biểu đồ hàng giờ, chúng ta có thể thấy rằng chỉ báo đã đạt đỉnh ở ngưỡng trên nhiều lần nhưng xu hướng không tiếp tục và mất đi. Công thức cho chỉ báo yêu cầu dữ liệu dài hạn để cung cấp tín hiệu chính xác cho các xu hướng mạnh.

Kết luận

Chỉ báo EMV đo lường mối quan hệ giữa hành động giá và khối lượng của Bitcoin. Giá di chuyển dễ dàng khi thị trường tăng hoặc giảm mạnh. Chỉ báo này có thể được sử dụng để xác nhận xu hướng giao dịch khi thị trường tiền điện tử bắt đầu có xu hướng.

Chỉ báo EMV cũng là một công cụ hữu ích để xác định thời điểm thị trường. Nếu một nhà giao dịch muốn xác nhận liệu Bitcoin có đang trong xu hướng tăng giá / xu hướng tăng mạnh hay không, họ có thể áp dụng chỉ báo và lấy dữ liệu cho thời điểm hiện tại dựa trên các giá trị lịch sử. Họ cũng có thể sử dụng nó như một công cụ xác nhận cho các điều kiện thị trường giá xuống và các lệnh bán khống.

Bạn nên sử dụng chỉ báo EMV với các chỉ báo khác vì nó không được thiết kế để sử dụng riêng lẻ. Chỉ báo khối lượng là một chỉ báo bổ sung phù hợp vì nó cung cấp cho chúng ta bối cảnh về các đỉnh khối lượng tạo ra một xu hướng.

Nguồn: Sưu Tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *